Do dịch COVID 19, các đơn đặt hàng có thể được xử lý với một chút chậm trễ

Hot-line 093 - 855 - 7453

Do dịch COVID 19, các đơn đặt hàng có thể được xử lý với một chút chậm trễ

Con yêu biếng ăn, nguyên nhân do đâu?

23/04/2020Hope Pharmacy
Con yêu biếng ăn, nguyên nhân do đâu?

Nuôi con khỏe mạnh và chóng lớn luôn là mục tiêu của các bậc làm cha mẹ. Vì vậy, những nguyên nhân khiến bé biếng ăn cũng luôn được quan tâm.

Bạn đang lo lắng khi bé yêu luôn quấy khóc trong mọi bữa ăn và không chịu hợp tác với mình? Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ cũng như giải pháp.

Dị ứng và không hấp thụ được thức ăn

Khoảng 8% trẻ biếng ăn sẽ gặp phải tình trạng dị ứng, tiêu chảy, nôn mửa, nổi ban hoặc đau dạ dày đến các vấn đề về hô hấp và phù nề ở mặt cùng cơ thể. Các thức ăn dễ dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em là sữa, đậu nành, trứng, lúa mì, các loại hạt. Ngoài ra, trẻ em (cũng như người lớn) có thể bị dị ứng với một số thực phẩm khác.

Việc không hấp thụ được thực phẩm phổ biến hơn các loại dị ứng thức ăn. Mặc dù các triệu chứng có thể tương tự, nhưng việc không hấp thụ được thực phẩm liên quan đến hệ thống tiêu hóa của con chứ không phải hệ thống miễn dịch. Không hấp thụ được thực phẩm thường bao gồm những vấn đề với lactose, ngô hoặc gluten. Các triệu bao gồm xì hơi, đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.

Trào ngược thức ăn, ợ chua hay ói mửa

Trào ngược thức ăn

Đây là một triệu chứng phổ biến ở mọi trẻ sơ sinh và thường biến mất khi bé được 1 tuổi. Bạn có thể làm giảm nguy cơ trào ngược thức ăn bằng cách vỗ nhẹ vào lưng bé thường xuyên, tránh việc ăn quá nhiều, giữ cho con ngồi thẳng khi đang được cho ăn và tránh chơi đùa ngay sau bữa ăn.

Ợ chua

Ợ chua là triệu chứng thức ăn trong dạ dày di chuyển ngược lên thực quản. Một số biện pháp giúp kiểm soát ợ chua bao gồm:

  • Ăn ít lại hoặc ăn chậm hơn trong mỗi bữa;
  • Thay đổi hoặc nới lỏng tã khi cho bé ăn;
  • Giữ cho bé tư thế lưng thẳng sau khi ăn ít nhất 30 phút (ví dụ cho bé ngồi trong ghế xoay hoặc xe hơi đồ chơi);
  • Hạn chế chơi sau khi ăn;
  • Nâng đầu con cao hơn 1 chút.

Nôn mửa

Tình trạng nôn mửa xảy ra khi thức ăn trào lên mạnh hơn do nhiều nguyên nhân như hệ thống tiêu hóa chưa trưởng thành, nhiễm trùng, thuốc men và say tàu xe. Mặc dù chứng nôn thường có thể tự thuyên giảm nhưng hãy đến bệnh viện nếu bé có triệu chứng sau:

  • Mất nước;
  • Nôn mửa nhiều hơn 24 giờ;
  • Nôn ra máu;
  • Khó chịu;
  • Cơ thể không hấp thụ nước.

Việc nôn mửa nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh có thể do tình trạng thể chất gọi là hẹp miệng. Tình trạng này ngăn chặn thực phẩm di chuyển vào trong ruột từ dạ dày và đòi hỏi phải phẫu thuật. Các rắc rối xoay quanh vấn đề cho con ăn còn do nhiều nguyên nhân nên bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu con không phát triển bình thường.

Hãy đưa bé đi khám nếu bị sút cân, buồn ngủ, có dấu hiệu mất nước, nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục, có vấn đề liên quan đến thực phẩm nhất định, đau bụng hoặc đơn giản là nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng.

Những thông tin trên hy vọng giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn và biết cách xử trí phù hợp khi gặp các tình huống cho con ăn tương tự.

Bài viết liên quan